Trứng cao su
Làm theo các hướng dẫn sau để tạo ra một quả trứng cao su này nhé!
Chuẩn bị
- Trứng luộc chính, có vỏ.
- Ly giấm
Cách làm
Để tạo ra một quả trứng cao su có thể nảy lên, bạn cần phải làm như sau:
1. Đặt trứng vào giấm - bạn sẽ thấy bọt bắt đầu hình thành trên trứng.
2. Để trứng không bị xáo trộn trong ít nhất một ngày. Bạn sẽ thấy một số dạng cặn bã tuyệt vời.
3. Lấy trứng ra khỏi giấm và rửa sạch với nước. Vỏ sẽ cọ xát.
4. Dùng ngón tay chọc vào trứng và bóp nhẹ.
Chuyện gì đang xảy ra?
Giấm, hoặc axit axetic loãng, 'ăn hết' canxi cacbonat trong vỏ trứng, chỉ để lại lớp màng bên trong hoặc da của trứng. Vì canxi cacbonat chịu trách nhiệm làm cho vỏ cứng, trứng ngâm giấm có cảm giác mềm và cao su.
Khi canxi cacbonat (vỏ trứng) và axit axetic (giấm) kết hợp với nhau, một phản ứng hóa học sẽ xảy ra và khí cacbonic được giải phóng. Đó là lý do tại sao bạn nhìn thấy các bong bóng.
CaCO3 + 2CH3COOH (CH3COO)2Ca + CO2 + H2O
Phản ứng hóa học cứ diễn ra trong khoảng một ngày cho đến khi sử dụng hết canxi cacbonat trong trứng. Canxi cacbonat có trong vỏ trứng, vỏ sò, đá vôi và nhiều vật liệu khác.
Lưu ý: Trứng cao su này không nên dùng để chế biến thức ăn.