Phương Trình Hoá Học

Sự thật thú vị về nhà Hóa học Amedeo Avogadro

Amedeo Avogadro là nhà hóa học, nhà vật lý người Ý. Ông được biết đến là người đã phát minh ra số Avogadro.

Tìm kiếm những điều thú vị về hoá học

Hãy nhập vào nội dung bất kỳ để bắt đầu tìm kiếm

Amedeo Avogadro là một nhà vật lý, toán học sinh ra trong một gia đình quý tộc ở Ý. Ông được biết mọi người biết đến với công trình đột phá trong lý thuyết phân tử, xây dựng định luật Avogadro mang tên ông. 

Nội dung của định luật Avogadro đó là: "Các thể tích khí bằng nhau ở cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất sẽ chứa số phân tử bằng nhau". 

Tuy nhiên, sự đóng góp của ông cho khoa học chỉ được công chúng biết đến sau khi ông qua đời. Dưới đây là 10 sự thật thú vị về nhà Khoa học Avogadro.

Chân dung nhà khoa học Amedeo Avogadro

10 Sự thật thú vị về nhà khoa học Avogadro

1. Amedeo Avogadro xuất thân trong một gia đình khá giả ở Ý. Cha của ông là bá tước Filippo Avogadro, là một luật sư và thượng nghị sĩ ở vùng Piedmont ở Ý và mẹ anh là Anna Vercellone của Biella - một phụ nữ quý tộc. Vì cha là bá tước nên ông được thừa kế tước vị đó, do vậy tên đầy đủ của ông là Lorenzo Romano Amedeo Carlo di Quaregna e di Cerreto.

2. Năm 20 tuổi, ông lấy được bằng tiến sĩ giáo luật và bắt đầu hành nghề luật sư giáo hội.

3. Năm 1800, ông bí mật theo đuổi toán học và vật lý, kể cả hóa học sau khi không có hứng thú với các vấn đề về pháp lý.

4. Năm 1803, ông đã xuất bản bài báo khoa học đầu tiên của mình về tính chất điện của dung dịch muối với sự giúp đỡ của người anh trai.

5. Ông là người rất quan tâm đến hành vi của các hạt cơ bản trong vật chất và đã nghiên cứu kỹ công trình của các nhà khoa học như "Thuyết nguyên tử của John Dalton' và " Định luật của Joseph Gay - Lussac về sự kết hợp thể tích của các chất khí". Năm 1811, ông đã sửa lại công thức của Dalton cho nước (ông nói rằng nước được tạo ra từ một nguyên tử hydro và một nguyên tử oxy) là HO.

6. Ông đã cung cấp công thức phân tử chính xác cho các oxit nitric và nito, Amoniac, Carbon Monoxide và Hydrogen Chloride. Bên cạnh đó, ông cũng xuất bản một bài báo trên Tạp chí Journal de Physique và đưa ra lời giải thích tốt nhất cho Định luật Gay - Lussac kết hợp các khối lượng. Ông đề xuất rằng với nhiệt độ và áp suất không đổi, các thể tích khí bằng nhau chứa số phân tử bằng nhau được đặt tên là Định luật Avogadro.

Ở nhiệt độ và áp suất không đổi, các thể tích khí bằng nhau chứa số phân tử bằng nhau được đặt tên là Định luật Avogadro.

7. Avogadro là nhà khoa học đầu tiên đề xuất rằng các nguyên tố có thể tồn tại dưới dạng phân tử chứ không phải nguyên tử riêng lẻ. 

8. Ông đã đề xuất nên khái niệm mol là đơn vị cơ bản của lượng chất. Trong một mol chất có chứa 6,023.1023 hạt của chất đó.

Trong một mol chất có chứa 6,023.1023 hạt của chất đó.

9. Năm 1814, ông xác định công thức của Carbon Dioxide, Carbon Disulfide, Sulfur Dioxide và Hydrogen Sulfide. Cùng năm này, ông đã xuất bản một bài báo về mật độ khí. 

10. Giả thuyết của ông về định luật khí không được chấp nhận cho đến năm 1858, hai năm sau khi ông qua đời khám phá của ông mới bắt đầu được hầu hết các nhà khoa học chấp nhận.

Tổng số đánh giá:

Xếp hạng: / 5 sao

Các khái sự thật thú vị liên quan

Sự thật thú vị về Gali

Gali là nguyên tố được đặt theo tên của một con gà trống, việc phát hiện ra nguyên tố này đã lấp đầy một vị trí đã được nhà Hóa học Mendeev tiên đoán.

Sự thật thú vị về Flo

Nguyên tố hóa học flo được phân loại là một halogen và một phi kim. Nó được phát hiện vào năm 1813 bởi Humphrey Davy.

Sự thật thú vị về heli

Heli là một mặt hàng công nghiệp có nhiều công dụng quan trọng hơn bong bóng tiệc tùng và khiến giọng nói của bạn trở nên vui nhộn. Việc sử dụng nó là rất cần thiết trong y học, khí đốt cho máy bay, tên lửa điều áp và các tàu vũ trụ khác, nghiên cứu đông lạnh, laser, túi khí xe cộ, và làm chất làm mát cho lò phản ứng hạt nhân và nam châm siêu dẫn trong máy quét MRI. Các đặc tính của heli khiến nó trở nên không thể thiếu và trong nhiều trường hợp không có chất nào thay thế được heli.

Sự thật thú vị về Kali

Kaboom! Kali nguyên chất là một kim loại phản ứng mạnh. Tiếp xúc với nước, nó phát nổ với ngọn lửa màu tím, vì vậy nó thường được bảo quản trong dầu khoáng để an toàn.

Sự thật thú vị về Titan

Tên của Titan được đặt theo tên của vị thần Hy Lạp, là nguyên tố phong phú thứ 9 trong Vỏ Trái Đất.

Xem tất cả sự thật thú vị

Một số định nghĩa thường dùng

mol-11

Mol

4 thg 8, 2019

kim-loai-14

Kim loại

20 thg 11, 2019

nguyen-tu-15

Nguyên tử

20 thg 11, 2019

phi-kim-16

Phi kim

25 thg 12, 2019

benzen-19

Benzen

25 thg 12, 2019

phan-tu-22

Phân tử

1 thg 1, 2020

Chủ đề

Liên Kết Chia Sẽ

** Đây là liên kết chia sẻ bới cộng đồng người dùng, chúng tôi không chịu trách nhiệm gì về nội dung của các thông tin này. Nếu có liên kết nào không phù hợp xin hãy báo cho admin.