Phương Trình Hoá Học

Sự thật thú vị về Gali

Gali - nguyên tố được đặt theo tên của một con gà trống

Tìm kiếm những điều thú vị về hoá học

Hãy nhập vào nội dung bất kỳ để bắt đầu tìm kiếm

Gali là nguyên tố nằm ở ô thứ 31 trong Bảng hệ thống tuần hoàn, nó đã được nhà Hóa học và nhà phát minh người Nga Dimitri Mendeev - người tạo ra bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học tiên đoán. Ông đặt tên cho nguyên tố còn thiếu là eka - nhôm vì ông biết nó sẽ xếp dưới nhôm trong Bảng tuần hoàn ở ô thứ 31. Dưới đây là 10 sự thật thú vị về gali - nguyên tố được đặt tên theo chú gà trống Pháp.

Vị trí của gali trong bảng hệ thống tuần hoàn.

10 Sự thật thú vị về Gali

1. Năm 1875, Lecoq De Boisbaudran đã phát hiện và cô lập được gali nguyên chất từ hai vạch quang phổ màu ím trong một mẫu sphalerit bằng cách điện phân hidroxit. Tuy nhiên, nhà Hóa học Dmitri Mendeleev đã tiên đoán về sự tồn tại của nguyên tố này vào năm 1871, ông đã đề xuất cái tên cho nguyên tố này là "eka - nhôm" từ vị trí của nó trong bảng hệ thống tuần hoàn. 

Gali là kim loại yếu màu bạc ánh kim

2. Lecoq De Boisbaudran đã đặt tên cho nguyên tố thứ 31 này là "gallia" để tôn vinh quê hương của ông là nước Pháp, gallia là tên Latinh của Gaul. Một số người cũng nói tên của Lecoq De Boisbaudran là một cách chơi chữ, đặt tên cho nguyên tố của chính ông cũng như nước Pháp. "Le coq" là từ tiếng Pháp có nghĩa là "con gà trống", trong khi từ tiếng Latinh cho "gà trống" là "gallus". Nguyên tố sau đó được đặt tên là gali theo hậu tố -ium cho các nguyên tố kim loại.

Lecoq De Boisbaudran đã đặt tên cho nguyên tố thứ 31 này là "gallia" để tôn vinh quê hương của ông là nước Pháp, gallia là tên Latinh của Gaul.  "Le coq" là từ tiếng Pháp có nghĩa là "con gà trống", trong khi từ tiếng Latinh cho "gà trống" là "gallus". 

3. Thực ra Gali không có vai trò gì trong sinh học của con người cũng như động vật và thực vật. Nó là kim loại nguyên chất được coi là không độc hại. 

4. Trong Y học, gali được sử dụng để theo dõi tình trạng viêm và đánh dấu các khối u. Nguyên tố này có đặc tính chống ung thư, đặc biệt là chống lại ung thư hạch không Hodgkin và ung thư biểu mô. Hợp chất gali amine - phenol rất độc đối với ký sinh trùng sốt rét, bao gồm cả những ký sinh trùng kháng chloroquine.

5. Gali có thể đun chảy dễ dàng trong lòng bàn tay hoặc đồ uống nóng.

 Gali có thể đun chảy dễ dàng trong lòng bàn tay hoặc đồ uống nóng.

6. Gali là sẽ nở ra khi đóng băng. Gali không nên được bảo quản trong hộp thủy tinh hoặc kim loại vì chúng có thể vỡ ra khi gali đông đặc.

7. Đài quan sát Neutrino ở Ý sử dụng một lượng lớn gali trichloride để nghiên cứu các hạt neutrino sinh ra trong mặt trời. Neutrino là những hạt được tạo ra trong giây đầu tiên của vũ trụ - ngay cả trước nguyên tử - và liên tục được tạo ra thông qua các phản ứng hạt nhân của mặt trời và các ngôi sao khác.

Đài quan sát Neutrino ở Ý sử dụng một lượng lớn gali trichloride để nghiên cứu các hạt neutrino sinh ra trong mặt trời.

8. Gali lỏng tạo thành một tấm gương đặc biệt vì nguyên tố này có thể quét được nhiều bề mặt. Gali thấm thủy tinh, cá heo, và thậm chí cả da người.

9. Gali arsenide được sử dụng để sản xuất đèn LED cực sáng màu xanh lam.

10. Hơn 95% gali được sử dụng trong ngành công nghiệp bán dẫn. Gali nguyên chất chống lại sự tấn công của axit khoáng. Lớp oxit hình thành trên bề mặt có tác dụng bảo vệ nội thất.

Hơn 95% gali được sử dụng trong ngành công nghiệp bán dẫn

Tổng số đánh giá:

Xếp hạng: / 5 sao

Các khái sự thật thú vị liên quan

Sự thật thú vị về Magie

Magie là một nguyên tố phong phú đứng thứ chín trong Vũ trụ và là nguyên tố phong phú thứ tám trong Vỏ Trái Đất. Magie được biết đến là một kim loại phổ biến, trong cơ thể, kích hoạt hàng trăm phản ứng sinh hóa tế bào.

Sự thật thú vị về Crom

Crom là một thành viên của nhóm nguyên tố kim loại chuyển tiếp. Nó được biết đến là nguyên tố làm tăng thêm độ lấp lánh và giá trị cho các khoáng chất.

Sự thật thú vị về Argon

Argon là nguyên tố nằm ở ô số 18 trong bảng Hệ thống tuần hoàn, thuộc nhóm Khí hiếm, có kí hiệu hóa học là Ar. Dưới đây là 20 sự thật thú vị về nguyên tố được coi là "lười biếng nhất" trong các nguyên tố bảng hệ thống tuần hoàn.

Sự thật thú vị về Đồng

Đồng là kim loại có màu đỏ duy nhất trong số tất cả các nguyên tố. Nó được biết đến là kim loại có độ dẫn điện tốt, là kim loại đầu tiên được con người khai thác, chế tác

Sự thật thú vị về Neon

Nằm ở vị trí thứ 10 trong bảng tuần hoàn, Neon là một nguyên tố hấp dẫn với một số đặc điểm và tính chất vật lý hấp dẫn

Xem tất cả sự thật thú vị

Một số định nghĩa thường dùng

mol-11

Mol

4 thg 8, 2019

kim-loai-14

Kim loại

20 thg 11, 2019

nguyen-tu-15

Nguyên tử

20 thg 11, 2019

phi-kim-16

Phi kim

25 thg 12, 2019

benzen-19

Benzen

25 thg 12, 2019

phan-tu-22

Phân tử

1 thg 1, 2020

Chủ đề

Liên Kết Chia Sẽ

** Đây là liên kết chia sẻ bới cộng đồng người dùng, chúng tôi không chịu trách nhiệm gì về nội dung của các thông tin này. Nếu có liên kết nào không phù hợp xin hãy báo cho admin.