Phương Trình Hoá Học

Chất hoá học (CH3COO)2Ca (canxi acetat)

Xem thông tin chi tiết về chất hoá học (CH3COO)2Ca (canxi acetat)

Tìm kiếm chất hóa học

Hãy nhập vào chất hoá học để bắt đầu tìm kiếm

Lưu ý: có thể tìm nhiều chất cùng lúc mỗi chất cách nhau 1 khoảng trắng, ví dụ: Na Fe

Chất hoá học (CH3COO)2Ca (canxi acetat)

Canxi axetat khan là chất rắn kết tinh màu trắng, hút ẩm, có vị hơi đắng, có thể có mùi của axit axetic nhẹ. Nó thường được sử...

(CH3COO)2Ca-canxi+acetat-1

Thông tin chi tiết về chất hoá học (CH3COO)2Ca

canxi acetat
canxi acetat

Tính chất vật lý

  • Nguyên tử khối: 158.1660
  • Khối lượng riêng (kg/m3): 1.509
  • Nhiệt độ sôi (°C): 122
  • Màu sắc: 126

Tính chất hoá học

  • Độ âm điện: chưa cập nhật
  • Năng lượng ion hoá thứ nhất: chưa cập nhật

Ứng dụng trong thực tế của (CH3COO)2Ca

Hợp chất Canxi axetat là muối của canxi và axit axetat. Nó thường được gọi là axetat của vôi, dạng khan rất dễ hút ẩm, do đó monohydrat là dạng phổ biến hơn cả. Sau đây là một số ứng dụng của canxi axetat.

1. Dùng làm thuốc điều trị

Như chúng ta đã biết, canxi là một khoáng chất cần thiết cho nhiều chức năng của tế bào bao gồm dẫn truyền xung động thần kinh, co cơ, chức năng tim, hình thành xương và tính thấm mao mạch và màng tế bào. Canxi axetat được sử dụng dưới dạng hydrat qua đường uống để ngăn ngừa hoặc điều trị sự thiếu hụt canxi và để điều trị chứng tăng photphat huyết (dư thưa photphat trong máu) ở những bệnh nhân bị bệnh thận theo cơ chế: ion canxi kết hợp với photphat trong chế độ ăn để tạo thành photphat canxi (không hòa tan), được bài tiết qua phân. Nó có một vai trò như một chelator.

Về mặt dược lý học, bệnh nhân suy thận trên giai đoạn tiến triển (độ thanh thải creatinin dưới 30 ml/phút) có biểu hiện giữ phosphat và tăng phosphat máu ở một mức độ nào đó. Việc giữ lại phosphate đóng một vai trò quan trọng trong việc gây ra cường cận giáp thứ phát liên quan đến chứng loạn dưỡng xương và vôi hóa mô mềm. Cơ chế mà sự lưu giữ phosphate dẫn đến cường cận giáp không được mô tả rõ ràng. Các nỗ lực điều trị hướng tới việc kiểm soát tình trạng tăng phosphat trong máu bao gồm giảm lượng photphat trong chế độ ăn uống, ức chế hấp thu photphat ở ruột bằng chất kết dính photphat và loại bỏ photphat khỏi cơ thể bằng các phương pháp lọc máu hiệu quả hơn. Tỷ lệ loại bỏ photphat bằng chế độ ăn kiêng hoặc lọc máu là không đủ. Bệnh nhân lọc máu hấp thụ từ 40 đến 80% photpho trong khẩu phần. Do đó, cần giảm phần photphat trong thực phẩm được hấp thu từ chế độ ăn bằng cách sử dụng chất kết dính photphat ở hầu hết bệnh nhân suy thận đang lọc máu duy trì. Canxi axetat khi uống trong bữa ăn sẽ kết hợp với photphat trong chế độ ăn để tạo thành photphat canxi không hòa tan được thải qua phân. Duy trì phốt pho huyết thanh dưới 6,0 mg / dl thường được coi là kết quả có thể chấp nhận được về mặt lâm sàng của điều trị bằng photphat chất kết dính. Canxi axetat hòa tan cao ở pH trung tính, làm cho canxi có sẵn để liên kết với photphat ở đoạn gần ruột non.

 Canxi axetat được sử dụng dưới dạng hydrat qua đường uống để ngăn ngừa hoặc điều trị sự thiếu hụt canxi và để điều trị chứng tăng photphat huyết (dư thưa photphat trong máu) ở những bệnh nhân bị bệnh thận theo cơ chế: ion canxi kết hợp với photphat trong chế độ ăn để tạo thành photphat canxi (không hòa tan), được bài tiết qua phân. 

2. Phụ gia thực phẩm

Canxi axetat đã được FDA công nhận là an toàn. Nó được sử dụng như là chất làm săn chắc, chất tăng hương vị, chất bổ sung dinh dưỡng, chất kiểm soát độ pH, chất hỗ trợ chế biến chất lập, chất ổn định, chất làm đặc và chất tạo kết cấu cho thực phẩm. 

Theo truyền thống, đậu phụ thu được bằng cách làm đông sữa đậu nành với canxi sunfat. Canxi axetat đã được chứng minh là một giải pháp thay thế tốt hơn có thể hòa tan, nó đòi hỏi ít kỹ năng hơn và với một lượng nhỏ hơn so với canxi sunfat.

3. Trong tổng hợp axeton

Bởi vì nó rẻ tiền, canxi axetat đã từng là nguyên liệu ban đầu phổ biến để tổng hợp axeton trước khi phát triển quy trình cumene, phương trình điều chế như sau:

Ca(CH3COO)2 → CaCO3(s) + (CH3)2CO

4. Một số công dụng khác

Dung dịch bão hòa của canxi axetat trong rượu tạo thành chất gel bán rắn, dễ cháy, giống như các sản phẩm "đóng hộp nhiệt" như Sterno. Giáo viên hóa học thường chuẩn bị "California Snowballs", một hỗn hợp của dung dịch canxi axetat và etanol .Gel tạo thành có màu trắng và có thể được tạo thành giống như một quả cầu tuyết.

Dung dịch bão hòa của canxi axetat trong rượu tạo thành chất gel bán rắn, dễ cháy, giống như các sản phẩm "đóng hộp nhiệt" như Sterno.

Hình ảnh trong thực tế của (CH3COO)2Ca

(CH3COO)2Ca-canxi+acetat-1

Một số hình ảnh khác về (CH3COO)2Ca

(CH3COO)2Ca-canxi+acetat-1 (CH3COO)2Ca-canxi+acetat-1

Tổng số đánh giá:

Xếp hạng: / 5 sao

Các phương trình điều chế (CH3COO)2Ca

Xem tất cả phương trình điều chế (CH3COO)2Ca

Các phương trình có (CH3COO)2Ca tham gia phản ứng

Xem tất cả phương trình có (CH3COO)2Ca tham gia phản ứng

Một số định nghĩa thường dùng

mol-11

Mol

4 thg 8, 2019

kim-loai-14

Kim loại

20 thg 11, 2019

nguyen-tu-15

Nguyên tử

20 thg 11, 2019

phi-kim-16

Phi kim

25 thg 12, 2019

benzen-19

Benzen

25 thg 12, 2019

phan-tu-22

Phân tử

1 thg 1, 2020

Chủ đề

Liên Kết Chia Sẽ

** Đây là liên kết chia sẻ bới cộng đồng người dùng, chúng tôi không chịu trách nhiệm gì về nội dung của các thông tin này. Nếu có liên kết nào không phù hợp xin hãy báo cho admin.