1. Định nghĩa
Chất tẩy màu là một chất hóa học có khả năng làm mất màu của một số chất khác. Nó phá vỡ các liên kết màu và tạo ra những liên kết không màu. Nhìn chung, các chất tẩy màu thể hiện tính chất hóa học nổi trội nhất là tính oxi hóa mạnh.
Chất tẩy màu được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp dệt may, trong công nghệ thực phẩm.
Ví dụ, nhìn bề ngoài người tiêu dùng thấy màu sắc của những sợi bún rất trắng. Thế nhưng, chúng vẫn tồn tại nguyên vẹn cả hai hóa chất, bao gồm màu sắc nguyên thủy của sợi bún và chất hóa học phá màu. Nếu chúng ta dùng những thực phẩm này, hiển nhiên ăn luôn hóa chất tẩy trắng kia.
2. Một số chất tẩy màu sử dụng trong công nghệ thực phẩm.
Trên thực tế, chất tẩy trắng vẫn được phép sử dụng trong thực phẩm những phải tuân thủ các quy định về hàm lượng cho phép. Tuy nhiên vì lợi nhuận người bán hàng thường sử dụng hàm lượng vượt quá mức quy định dẫn đến tình trạng ngộ độc thực phẩm.
Một số chất tẩy trắng dùng trong thực phẩm như:
+ Nước oxy già
+ Lưu huỳnh đioxit
+ Tinopal
+ pychotrin
+ Magie sunfat
3. Một số chất tẩy màu trong công nghiệp giấy, dệt may
+ Oxy già
+ Javen NaClO
+ Clo
+ Clo (II) đioxit