Sự thật thú vị về Argon

Tìm kiếm những điều thú vị về hoá học

Hãy nhập vào nội dung bất kỳ để bắt đầu tìm kiếm

Argon là nguyên tố nằm ở ô số 18 trong bảng Hệ thống tuần hoàn, thuộc nhóm Khí hiếm, có kí hiệu hóa học là Ar. Dưới đây là 20 sự thật thú vị về nguyên tố được coi là "lười biếng nhất" trong các nguyên tố bảng hệ thống tuần hoàn.

Vị trí của nguyên tố Argon trong bảng hệ thống tuần hoàn

Sự thật thú vị về Argon

1. Argon là một chất khí quý không màu, không vị, không mùi. Không giống với các loại khí khác, nó vẫn không màu ngay cả ở thể lỏng và rắn. Nó không dễ cháy và không độc hại. Tuy nhiên, vì argon đậm đặc hơn 38% so với không khí nên có nguy cơ gây ngạt thở cho con người vì nó có thể thay thế không khí có oxy trong không gian kín.

Kí hiệu hóa học của nguyên tố Argon

2. Ký hiệu hóa học cho nguyên tố cho argon từng là A. Năm 1957, IUPAC đã thay đổi biểu tượng của Argon thành Ar. Argon không phải là nguyên tố duy nhất có biểu tượng thay đổi vào năm 1957. IUPAC cũng thay đổi Mendelevium từ Mv thành Md.

3. Argon là khí quý đầu tiên được phát hiện. Mặc dù Argon có nhiều trong bầu khí quyển của Trái Đất, nhưng nó đã trốn tránh sự khám phá cho đên năm 1894 khi Lord Rayleigh và William Ramsay lần đầu tiên tách nó ra khỏi không khí lỏng. Trên thực tế, khí Ar đã được phân lập từ năm 1785 bởi Henry Cavendish, người đã lưu ý rằng khoảng 1% không khí sẽ không phản ứng ngay cả trong những điều kiện khắc nghiệt nhất. 1% đó là argon.

4. Tên của Argon xuất phát từ Argos trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là lười biếng và thực sự trong hơn một trăm năm sau khi phát hiện ra nó, các nhà hóa học đã không thể khiến nó kết hợp với bất kỳ nguyên tố nào khác nhưng vào năm 2000, các nhà hóa học tại Đại học Helsinki do Markku Rasanen đứng đầu đã công bố hợp chất đầu tiên là Argon fluorohydride. Họ đã tạo ra nó bằng cách ngưng tụ hỗn hợp argon và hydro florua thành cesium iodide ở -265oC và cho nó tiếp xúc với tia UV. Khi nóng lên chỉ trên -246oC, nó hoàn nguyên ngay trở lại thành argon và hydro florua.

Đèn led Argon

5. Có 50 nghìn tỷ tấn argon xung quanh bầu khí quyển của Trái đất và điều này đã được hình thành từ từ trong hàng tỷ năm, là kết quả của sự phân rã của đồng vị kali - 40 có chu kỳ bán rã 12,7 tỷ năm. Mặc dù argon chiếm 0,93% bầu khí quyển, nó vẫn trốn tránh

Các khái sự thật thú vị liên quan

Phát hiện thú vị về Lưu huỳnh

Lưu huỳnh là một nguyên tố có mùi, dễ cháy được tìm thấy trong lựu đạn và thuốc súng.

Sự thật thú vị về Niken

Niken là kim loại chuyển tiếp phổ biến thứ năm trên Trái Đất, xuất hiện nhiều trong vỏ và lõi trái Đất. Niken cùng với sắt là hai nguyên tố phổ biến trong thiên thạch.

Sự thật thú vị về nhôm

Mạnh mẽ, nhẹ và bền vững, nhôm có một số đặc tính thực sự tuyệt vời khiến nó trở nên hoàn hảo cho nhiều mục đích sử dụng. Dưới đây là một số sự thật thú vị khác về nhôm.

Sự thật thú vị về Đồng

Đồng là kim loại có màu đỏ duy nhất trong số tất cả các nguyên tố. Nó được biết đến là kim loại có độ dẫn điện tốt, là kim loại đầu tiên được con người khai thác, chế tác

Sự thật thú vị về Titan

Tên của Titan được đặt theo tên của vị thần Hy Lạp, là nguyên tố phong phú thứ 9 trong Vỏ Trái Đất.

Xem tất cả sự thật thú vị