Phương Trình Hoá Học

Sự thật thú vị về Mangan

Sự thật thú vị về Mangan - Kim loại phong phú thứ năm trong vỏ Trái Đất và là kim loại chuyển tiếp phong phú thứ hai sau sắt.

Tìm kiếm những điều thú vị về hoá học

Hãy nhập vào nội dung bất kỳ để bắt đầu tìm kiếm

Mangan là nguyên tố nằm ở ô thứ 25 trong bảng hệ thống tuần hoàn. Nguyên tố này đã được sử dụng từ thời cổ đại, là nguyên tố cần thiết cho các chức năng trao đổi chất. Mangan có hàm lượng rất cao trong một số loại thực phẩm như rau bina, trà, một số loại thảo mộc, ngũ cốc, gạo, đậu nành, trứng, các loại hạt, dầu ô liu, đậu xanh và hàu. Sau đây là 10 sự thật thú vị về nguyên tố quyết định lượng oxy tự do trên trái đất!

Vị trí của nguyên tố Mangan trong bảng hệ thống tuần hoàn

10 Sự thật thú vị về Mangan

1. Tên mangan bắt nguồn từ tiếng Latinh là "magnes" có nghĩa là nam châm. Nó có tên này vì các hợp chất của nó được sử dụng để sản xuất thủy tinh chứ không phải vì nó có từ tính.

Trạng thái và màu sắc của kim loại Mangan

2. Gargas một địa danh của Pháp tự hào có những bức tranh hang động có sắc tố Mangan đầy màu sắc. Những bức tranh trong hang động này có niên đại khoảng 24.000 đến 30.000 năm tuổi.

3. Johan Gottlieb Gahn, nhà hóa học và khoáng vật học người Thụy Điển, đã thành công trong việc phân lập kim loại này từ pyrolusite vào năm 1774.

4. Mangan là nguyên tố phong phú thứ mười hai trong vỏ Trái đất với 0,1% trọng lượng. Sự phong phú mangan trong hệ mặt trời của chúng ta là 10 phần triệu trọng lượng.

5. Mangan là một nguyên tố vi lượng cần thiết cho mọi sự sống trên trái đất và quan trọng trong quá trình quang hợp. Nếu không có mangan, sẽ không có oxy tự do trên trái đất.

Một số loại thực phẩm có chứa hàm lượng Mangan cao

6. Mangan cần thiết cho sản xuất sắt và thép vì các đặc tính cố định lưu huỳnh, khử oxy và tạo hợp kim của nó. Mặc dù mangan quá giòn để sử dụng cho kết cấu của riêng nó, nhưng được hợp kim hóa với sắt mangan tạo ra một loại thép có chất lượng cán và rèn được cải thiện, sức mạnh, độ dẻo dai, độ cứng, khả năng chống mài mòn, độ cứng và khả năng làm cứng. Nó cũng giúp loại bỏ các chất ô nhiễm lưu huỳnh và ôxy từ thép nóng chảy.

7. Một người trưởng thành sẽ có tổng cộng khoảng 12 mg mangan trong cơ thể.

8. Mangan trở nên nguy hiểm đến tính mạng khi con người tiếp xúc với giới hạn hoặc trên 500 mg / m 3 .

9. Ở một mức độ nhất định, tác động tiêu cực của Mangan có thể được đảo ngược nếu ngừng tiếp xúc và nếu cơ thể có thể đào thải Mangan dư thừa.

Khi cơ thể bị nhiễm độc Mangan có thể dẫn đến ảo giác và bạo lực

10. Giá một kg Mangan nguyên chất là 65 USD và giá một kg Mangan rời là 2,8 USD.

 

Tổng số đánh giá:

Xếp hạng: / 5 sao

Các khái sự thật thú vị liên quan

Sự thật thú vị về Berili

Berili (Be) có số nguyên tử là 4 và 4 proton trong hạt nhân của nó, nhưng nó cực kỳ hiếm cả trên Trái đất và trong vũ trụ. Kim loại kiềm thổ này chỉ xảy ra tự nhiên với các nguyên tố khác trong các hợp chất.

Sự thật thú vị về Neon

Nằm ở vị trí thứ 10 trong bảng tuần hoàn, Neon là một nguyên tố hấp dẫn với một số đặc điểm và tính chất vật lý hấp dẫn

Sự thật thú vị về Niken

Niken là kim loại chuyển tiếp phổ biến thứ năm trên Trái Đất, xuất hiện nhiều trong vỏ và lõi trái Đất. Niken cùng với sắt là hai nguyên tố phổ biến trong thiên thạch.

Sự thật thú vị về Photpho

Nếu bạn ngửi thấy được mùi hôi thối là trứng thối thì rất có thể nguyên nhân gây nên mùi hôi đó chính là lưu huỳnh. Nguyên tố Lưu huỳnh có màu vàng tươi này được ghi trong sách Kinh thánh là "diêm sinh", có nhiều trong tự nhiên và được sử dụng cho nhiều mục đích trong thời cổ đại.

Sự thật thú vị về nhà Hóa học Amedeo Avogadro

Amedeo Avogadro là nhà hóa học, nhà vật lý người Ý. Ông được biết đến là người đã phát minh ra số Avogadro (N = 6,02214.10^23) là số nguyên tử có trong 1 mol chất.

Xem tất cả sự thật thú vị

Một số định nghĩa thường dùng

mol-11

Mol

4 thg 8, 2019

kim-loai-14

Kim loại

20 thg 11, 2019

nguyen-tu-15

Nguyên tử

20 thg 11, 2019

phi-kim-16

Phi kim

25 thg 12, 2019

benzen-19

Benzen

25 thg 12, 2019

phan-tu-22

Phân tử

1 thg 1, 2020

Chủ đề

Liên Kết Chia Sẽ

** Đây là liên kết chia sẻ bới cộng đồng người dùng, chúng tôi không chịu trách nhiệm gì về nội dung của các thông tin này. Nếu có liên kết nào không phù hợp xin hãy báo cho admin.