Phương Trình Hoá Học

Chất hoá học AgNO3 (bạc nitrat)

Xem thông tin chi tiết về chất hoá học AgNO3 (bạc nitrat)

Tìm kiếm chất hóa học

Hãy nhập vào chất hoá học để bắt đầu tìm kiếm

Lưu ý: có thể tìm nhiều chất cùng lúc mỗi chất cách nhau 1 khoảng trắng, ví dụ: Na Fe

Chất hoá học AgNO3 (bạc nitrat)

Bạc nitrat là một muối vô cơ có hoạt tính khử trùng và có công thức là AgNO3, nó từng được các nhà giả kim thuật cổ đại gọi là...

AgNO3-bac+nitrat-11

Thông tin chi tiết về chất hoá học AgNO3

bạc nitrat
silver nitrate

Tính chất vật lý

  • Nguyên tử khối: 169.8731
  • Khối lượng riêng (kg/m3): 4.35
  • Nhiệt độ sôi (°C): chưa cập nhật
  • Màu sắc: chưa cập nhật

Tính chất hoá học

  • Độ âm điện: chưa cập nhật
  • Năng lượng ion hoá thứ nhất: chưa cập nhật

Ứng dụng trong thực tế của AgNO3

Bạc nitrat là một muối vô cơ có hoạt tính khử trùng và có công thức là AgNO3, nó từng được các nhà giả kim thuật cổ đại gọi là "luna" có nghĩa là "tụ quang mặt trăng". Ở dạng rắn kết tinh, nó  không màu hoặc màu trắng trở thành sẽ trở thành màu đen khi tiếp xúc với ánh sáng hoặc vật liệu hữu cơ. Ngoài ra, nó thường được sử dụng làm tiền chất của các hợp chất giữ bạc khác, sử dụng trong sản xuất phim ảnh và trong phòng thí nghiệm như một chất nhuộm màu trong hình ảnh protein trong gel PAGE và trong kính hiến vi điện tử quét.

1. Dùng làm thuốc

Bạc nitrat là một hợp chất hóa học vô cơ có đặc tính kháng khuẩn đã được sử dụng trong các ứng dụng y tế từ thế kỷ 13. Nó được sử dụng như một tác nhân cauterizing và có sẵn dưới dạng dung dịch hoặc thanh bôi. Que bôi, được gọi là que nitrat bạc hoặc bút chì xút, có chứa nitrat bạc và nitrat kali. Có một số nhãn hiệu gậy nitrat bạc có thể uốn cong hoặc tạo hình để tăng khả năng tiếp cận dễ dàng trong khu vực mục tiêu. Thanh bạc nitrat được kích hoạt khi tiếp xúc với hơi ẩm. Khi được bôi lên vết thương, que bạc nitrat cung cấp các ion bạc tự do đến mô, tạo thành màng ngăn khi chúng liên kết với mô và làm tắc nghẽn mạch máu.

Bạc nitrat là một hợp chất hóa học vô cơ có đặc tính kháng khuẩn đã được sử dụng trong các ứng dụng y tế từ thế kỷ 13. Nó được sử dụng như một tác nhân cauterizing và có sẵn dưới dạng dung dịch hoặc thanh bôi. Que bôi, được gọi là que nitrat bạc hoặc bút chì xút, có chứa nitrat bạc và nitrat kali.

a. Hướng dẫn sử dụng

Hoạt động cauterizing của que bạc nitrat được coi là một phương tiện hiệu quả và nhanh chóng để thúc đẩy quá trình đông máu để đạt được sự cầm máu. Có nhiều dấu hiệu, bao gồm:

- Không phải mụn cóc sinh dục, mụn cóc, da: phản ứng hóa học của nitrat bạc phá hủy vĩnh viễn các mô được nhắm mục tiêu.

- Chảy máu cam trước: thanh được áp vào mạch máu hoặc màng nhầy trong lỗ mũi trong y học khẩn cấp để kiểm soát chảy máu cam.

- Nắn cổ tử cung sau sinh thiết hoặc cắt cổ tử cung: nitrat bạc được bôi lên cổ tử cung để bịt kín các tế bào gây chảy máu.

- Mô tăng sản (mô quá phát, tiết dịch, hoặc mô thịt tự hào): bạc nitrat được sử dụng để điều trị mô hạt ở vết thương và vị trí lỗ thoát.

- Viêm miệng do áp - tơ gây đau: một phương pháp điều trị duy nhất với que nitrat bạc được sử dụng để giúp giảm đau.

- Viêm mũi vận mạch: điều trị bằng que nitrat bạc được bôi vào vùng kích hoạt của niêm mạc mũi.

- Gốc cây ở rốn: các tổn thương nhiễm trùng và u hạt được điều trị bằng nitrat bạc sẽ khô lại và rụng đi

- Loét da: bạc nitrat có thể được bôi lên vết thương mãn tính để hỗ trợ chữa lành.

- Vết thương epibole: được áp dụng cho epibole, bạc nitrat có thể làm mới quá trình chữa lành.

b. Quy trình sử dụng

Que nitrat bạc có dạng que gỗ với 75% nitrat và 25% kali nitrat trên đầu que. Các hợp chất hóa học được kích hoạt với độ ẩm thông qua việc áp dụng nước hoặc bằng cách tiếp xúc với màng ẩm hoặc vết thương.

Khi điều trị bằng que nitrat bạc, đầu tiên phải rửa tay thật sạch bằng xà phòng và nước trước khi đeo găng tay nitrile (găng tay vinyl không bảo vệ khỏi bỏng hoặc nhuộm màu). Vị trí bôi thuốc được chuẩn bị bằng cách tháo băng vết thương (nếu điều trị vết thương), và sau đó vết thương hoặc vị trí mục tiêu được làm sạch bằng dung dịch nước muối vô trùng hoặc chất tẩy rửa vết thương đã được phe duyệt. Sau khi làm sạch, bất kỳ độ ẩm dư thừa nào sẽ được loại bỏ khỏi vị trí điều trị. Khu vực được điều trị nên được cách ly và mô xung quanh phải được bảo vệ thông qua việc áp dụng một rào cản như mỡ bôi trơn.

Nếu có đủ độ ẩm tại nơi điều trị, thì que có thể được sử dụng khô; nếu không, đầu mút phải được làm ẩm bằng nước cất hoặc nước khử ion vô trùng. Nên tránh sử dụng dịch nước muối để làm ẩm đầu que vì điều này có thể làm giảm hiệu quả của nitrat bạc.

Thanh niên được áp dụng cho vết thương với một chuyển động nhẹ nhàng và lăn. Thời gian áp dụng hai phút thường là đủ, nhưng tùy từng trường hợp, việc điều trị sẽ khác nhau. Khoảng thời gian mà đầu tiếp xúc với mô xác định mức độ của tác động ăn da. Khi que nitrat bạc được sử dụng để cauterit hóa, có thể cần phải tạo một chút áp lực trong quá trình xử lý.

Bệnh nhân được theo dõi cẩn thận, và ngừng điều trị nếu cảm giác nóng rát quá lớn. Sau khi thực hiện, có thể dùng gạc thấm nước muối ẩm để vệ sinh vùng điều trị một cách nhẹ nhàng, thấm khô để giảm thiểu chấn thương cho các mô xung quanh.

Tần suất điều trị nitrat bạc khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu của vết thương. Trong trường hợp cấy chỉ để kiểm soát chảy máu, chỉ cần bôi một lần là đủ. Khi điều trị mô hoặc nốt tăng sinh, quy trình có thể cần được lặp lại hàng ngày đến ba lần một tuần, tùy thuộc vào kết quả.

c. Các biện pháp phòng ngừa

Bạc nitrat có tính ăn mòn đối với cả quần áo và da, và cần thực hiện các biện pháp bảo vệ để bảo vệ cả hai khi xử lý bằng que nitrat bạc. Bất kỳ sự nhiễm nitrat bạc nào trên da khỏe mạnh đều có thể được giải quyết bằng cách rửa sạch vùng da đó ngay lập tức bằng dung dịch nước muối. Nitrat bạc là một công cụ hữu hiệu để điều trị một số điều kiện cụ thể nhưng phải được sử dụng thận trọng để đạt được kết quả tối ưu.

2. Tiền chất của các hợp chất bạc khác

Bạc nitrat là muối ít tốn kém nhất của bạc; nó không hút ẩm, trái ngược với bạc fluroborat và bạc peclorat, tương đối ổn định với ánh sáng, cuối cùng là đặc tính hòa tan trong nhiều dung môi, bao gồm cả nước. 

Xử lý bằng dung dịch của các ion halogenua tạo ra kết tủa AgX (X = Cl, Br, I). Khi chế tạo phim ảnh , bạc nitrat được xử lý với muối halogenua của natri hoặc kali để tạo thành bạc halogenua không hòa tan tại chỗ trong gelatin ảnh, sau đó được áp dụng cho các dải tri- axetat hoặc polyester . Tương tự, bạc nitrat được sử dụng để điều chế một số chất nổ dựa trên bạc, chẳng hạn như fulminat , azide hoặc acetylide , thông qua phản ứng kết tủa.

3. Tổng hợp hữu cơ 

Bạc nitrat được sử dụng theo nhiều cách trong tổng hợp hữu cơ , ví dụ như khử bảo vệ và oxy hóa. Ag+
liên kết thuận nghịch với các anken , và bạc nitrat đã được sử dụng để tách hỗn hợp các anken bằng cách hấp thụ chọn lọc. Kết quả là sản phẩm cộng sinh có thể bị phân hủy với amoniac để giải phóng alkene miễn phí. Silver Nitrate hòa tan nhiều trong nước nhưng hòa tan kém trong hầu hết các dung môi hữu cơ, ngoại trừ acetonitril (111,8 g / 100 g, 25 ° C). 

4. Sinh học 

Trong mô học, bạc nitrat được sử dụng để nhuộm bạc, để chứng minh sợi lưới, protein và axit nucleic . Vì lý do này, nó cũng được sử dụng để chứng minh protein trong gel PAGE . Nó có thể được sử dụng như một vết bẩn trong kính hiển vi điện tử quét.

5. Phân tích

Trong hóa phân tích, người ta dùng AgNO3 để xác nhận sự hiện diện của clorua , bromua , hoặc iodide ion . Các mẫu thường được axit hóa bằng axit nitric loãng để loại bỏ các ion cản trở, ví dụ như ion cacbonat và ion sunfua . Bước này tránh nhầm lẫn các kết tủa bạc sunfua hoặc bạc cacbonat với kết tủa bạc halogenua. Màu sắc của kết tủa thay đổi theo halogenua: trắng ( bạc clorua ), vàng nhạt / kem ( bạc bromua ), vàng (bạc iođua). AgBr và đặc biệt là phân hủy ảnh AgI kim loại, bằng chứng là màu xám trên các mẫu tiếp xúc.

Trong hóa phân tích, người ta dùng AgNO3 để xác nhận sự hiện diện của clorua , bromua , hoặc iodide ion .

Hình ảnh trong thực tế của AgNO3

AgNO3-bac+nitrat-11

Một số hình ảnh khác về AgNO3

AgNO3-bac+nitrat-11 AgNO3-bac+nitrat-11

Tổng số đánh giá:

Xếp hạng: / 5 sao

Các phương trình điều chế AgNO3

Xem tất cả phương trình điều chế AgNO3

Các phương trình có AgNO3 tham gia phản ứng

Xem tất cả phương trình có AgNO3 tham gia phản ứng

Một số định nghĩa thường dùng

mol-11

Mol

4 thg 8, 2019

kim-loai-14

Kim loại

20 thg 11, 2019

nguyen-tu-15

Nguyên tử

20 thg 11, 2019

phi-kim-16

Phi kim

25 thg 12, 2019

benzen-19

Benzen

25 thg 12, 2019

phan-tu-22

Phân tử

1 thg 1, 2020

Chủ đề

Liên Kết Chia Sẽ

** Đây là liên kết chia sẻ bới cộng đồng người dùng, chúng tôi không chịu trách nhiệm gì về nội dung của các thông tin này. Nếu có liên kết nào không phù hợp xin hãy báo cho admin.