Bài 33. Luyện tập về clo và hợp chất của clo

Nắm được các tính chất vật lí và hóa học đặc trưng của clo. Hiểu được nguyên tắc và các phương pháp điều chế clo.

Tìm kiếm bài học hóa học

Hãy nhập vào bài học bất kỳ để bắt đầu tìm kiếm

KIẾN THỨC CẦN NẮM VỮNG

1. Clo là chất khí màu vàng lục, nặng hơn không khí, tan vừa trong nước.

Nguyên tử clo có 7 electron ở lớp ngoài cùng, có ái lực electron lớn và độ âm điện lớn. Vì vậy. nguyên tử clo dễ thu 1e thành ion Cl-. Do dó, Clo là phi kim mạnh và là chất oxi hóa mạnh. Trong một số phản ứng, clo cũng thể hiện tính khử.

2. Hợp chất của

Trong các hợp chất với oxi và với flo, clo có số oxi hóa dương (+1; +3; +5; +7) còn trong hợp chất với các nguyên tố khác clo có số oxi hóa âm (-1)

Khí hidro clorua tan nhiều trong nước tạo thành dung dịch axit mạnh. Trong hợp chất HCl, nguyên tố clo có tính khử.

Nước Gia-ven, clorua vôi, muối clorat là những hợp chất có oxi của clo. Chúng có tính oxi hóa mạnh và có nhiều ứng dụng thực tế

3. Điều chế

Nguyên tắc điều chế clo là oxi hóa ion Cl- trong hợp chất.

Trong phòng thí nghiệm: Dùng các chất oxi hóa mạnh như KMnO4, MnO2,...trong môi trường axit

Trong công nghiệp: Dùng dòng điện để oxi hóa ion Cl-

Các bài giảng hoá học liên quan

Bài 28. Bài thực hành số 3: Tính chất của Brom và Iot

Nội dung Bài thực hành số 3 Tính chất hóa học của Brom và Iot giúp học sinh biết được mục đích, các bước tiến hành, kĩ thuật thực hiện của các thí nghiệm: So sánh tính oxi hoá của clo và brom. So sánh tính oxi hoá của brom và iot. Tác dụng của iot với tinh bột.

Bài 22. Sự điện phân

Biết khái niệm sự điện phân, các trường hợp điện phân chất điện li nóng chảy và dung dịch của chất điện li

Bài 38. Axetilen

Axetilen là một hiđrocacbon có nhiều ứng dụng trong thực tiễn. Vậy axetilen có công thức cấu tạo, tính chất và ứng dụng như thế nào? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu qua bài giảng về Axrtilen.

Bài 39. Benzen

Benzen là hiđrocacbon khác với metan, etilen, axetilen. Vậy benzen có cấu tạo và tính chất như thế nào, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài giảng về Benzen

Bài 6.Phản ứng trao đổi ion trong dung dịch các chất điện li

Hiểu bản chất và điều kiện xảy ra phản ứng trao đổi ion trong dung dịch các chất điện li. Viết được phương trình ion rút gọn của phản ứng trong dung dịch các chất điện li