Axit cacbonic lần đầu tiên được biết đến trong nước khoáng vì vị chua. Năm 1597, Andreas Libavius đã công bố trong luận án của ông về các axit cacbonic. Johan Baptista van Helmont đã tường thuật tỉ mỉ về quá trình lên men và tác dụng của axit khoáng sản trên đá các-bon.
Ngày nay, khí axit carbonic cũng được dùng trong nhiều loại nước uống, như cola.
Axit cacbonic là một hợp chất vô cơ có công thức H2CO3 (tương tự: OC(OH)2). Đôi khi nó còn được gọi là dung dịch cacbon dioxit trong nước, do dung dịch chứa một lượng nhỏ H2CO3. Axit cacbonic tạo thành hai loại muối là cacbonat và bicacbonat. Nó là một axit yếu.
Công thức cấu tạo H2CO3
Axit cacbonic là một axit yếu. Do vậy nó gần như không tồn tại được lâu.
Phương trình:
+ Điều chế: H2O + CO2 ---> H2CO3
+ Phân hủy: H2CO3 ---> H2O + CO2