I. NƯỚC GIA - VEN
- Nước Javel là dung dịch hỗn hợp muối NaCl và NaClO.
- Muối NaClO có tính oxi hóa rất mạnh, do vậy nước Javel có tính tẩy màu, sát trùng, tẩy trắng vải, sợi, giấy và dùng sát trùng chuồng trại chăn nuôi, nhà vệ sinh.
- NaClO là muối của axit rất yếu, yếu hơn axit cacbonic nên dễ tác dụng với CO2 của không khí tạo thành axit HClO có tính oxi hóa mạnh.
NaClO + CO2 + H2O → NaHCO3 + HClO
⇒ nước Javel không để được lâu trong không khí.
Trong phòng thí nghiệm, nước Gia-ven được điều chế bằng cách cho khí clo tác dụng với dung dịch NaOH loãng ở nhiệt độ thường
Cl2 + 2NaOH → NaCl + NaClO + H2O
Trong công nghiệp, nước Gia-ven được sản xuất bằng cách điện phân dung dịch muối ăn (nồng độ từ 15 - 20%) trong thùng điện phân không có màng ngăn
2NaCl + 2H2O →2NaOH + H2 +Cl2
Do không có màng ngăn nên Cl2 thoát ra tác dụng với NaOH trong dung dịch tạo ra nước Gia-ven
Cl2 + 2NaOH → NaCl + NaClO + H2O
II. CLORUA VÔI
Tính chất vật lí
Clorua vôi là chất bột màu trắng, xốp.
Công thức phân tử: CaOCl2
Cấu tạo: clorua vôi là muối của kim loại Ca liên kết với 2 gốc axit là gốc Cl- và gốc ClO-.
Tính chất hoá học
Tác dụng với chất khử:
CaOCl2 + 2HCl → CaCl2 + Cl2↑ + H2O
Tác dụng với CO2 trong không khí ẩm:
2CaOCl2 + CO2 + H2O →CaCl2 + CaCO3↓+ 2HClO
Ứng dụng
Tẩy trắng vải, sợi, giấy.
Tẩy uế hố rác, cống rãnh, chuồng trại chăn nuôi...
Tinh chế dầu mỏ.
Xử lý chất độc, bảo vệ môi trường.
Điều chế
Clorua vôi được điều chế bằng cách cho khí Clo đi qua vôi tôi hoặc sữa vôi ở 30oC.
Cl2 + Ca(OH)2 →(to = 30oC) CaOCl2 + H2O